Câu hỏi: Cần lưu ý gì khi dạy học “Bài toán có lời văn” trong SGK Toán 1 – CT 2018?
(Người hỏi: Nguyễn Duy Linh | Địa chỉ:Phương Liệt - TX | Email:duylinh90@gmail.com | Ngày hỏi: 1/7/2020)
Nội dung câu hỏiCần lưu ý gì khi dạy học “Bài toán có lời văn” trong SGK Toán 1 – CT 2018?
Trả lời: Cần lưu ý gì khi dạy học “Bài toán có lời văn” trong SGK Toán 1 – CT 2018?
  • Ngày trả lời: 1/1/1

1. Cần xác định rõ mục tiêu, yêu cầu đánh giá

Căn cứ Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT về quy định đánh giá HS tiểu học và quan điểm kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của HS thể hiện trong Chương trình giáo dục phổ thông môn Toán năm 2018, mục tiêu, yêu cầu kiểm tra, đánh giá HS tiểu học nói chung, HS lớp 1 nói riêng là:

– Mục tiêu đánh giá kết quả giáo dục môn Toán là cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, có giá trị về sự phát triển năng lực và sự tiến bộ của HS đối chiếu với yêu cầu cần đạt của môn học ở mỗi lớp học, cấp học. Giúp điều chỉnh các hoạt động giáo dục dạy học, đảm bảo sự tiến bộ của từng HS và nâng cao chất lượng giáo dục môn Toán nói riêng và chất lượng giáo dục nói chung.

– Tiếp cận đánh giá vì sự tiến bộ của HS, coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của HS, giúp HS phát huy nhiều nhất khả năng, đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan.

2. Thực hiện có hiệu quả, đúng yêu cầu các loại hình kiểm tra, đánh giá ở lớp 1 nói riêng, tiểu học nói chung

2.1. Đánh giá thường xuyên

– Đánh giá thường xuyên là đánh giá trong quá trình học tập, rèn luyện về kiến thức, kĩ năng, thái độ và một số biểu hiện năng lực, phẩm chất của HS, được tiến hành theo tiến trình nội dung của các môn học và các hoạt động giáo dục. Đánh giá thường xuyên cung cấp thông tin phản hồi cho GV và HS nhằm hỗ trợ, điều chỉnh kịp thời, thúc đẩy sự tiến bộ của HS theo mục tiêu của giáo dục tiểu học.

– Có hai hoạt động: “Đánh giá thường xuyên về học tập” và “đánh giá thường xuyên về năng lực, phẩm chất”. Tuy mỗi hoạt động đánh giá này có đặc điểm riêng, nhưng cách tiến hành thường theo hướng để HS tự đánh giá chủ yếu, GV tham gia hướng dẫn, giúp đỡ HS, kết hợp với cha mẹ HS cùng trao đổi với nhà trường, động viên, giúp đỡ HS học tập, rèn luyện thường xuyên.

2.2. Đánh giá định kì

– Đánh giá định kì là đánh giá kết quả giáo dục của HS sau một giai đoạn học tập, rèn luyện nhằm xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của HS so với chuẩn kiến thức, kĩ năng quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông ở cấp tiểu học và sự hình thành phát triển năng lực, phẩm chất HS.

– Có hai hoạt động: “Đánh giá định kì về học tập” và “đánh giá định kì về năng lực, phẩm chất”. Hai hoạt động này thường tiến hành đồng thời ở giữa mỗi học kì, ở cuối học kì 1 và cuối năm học theo các tiêu chuẩn và xác định các mức độ đạt được như Thông tư 22 đã quy định.

– Riêng đánh giá định kì về học tập, vào giữa mỗi học kì, cuối học kì 1 và cuối năm học đối với môn Toán có bài kiểm tra định kì. (Riêng lớp 1 chỉ có bài kiểm tra Toán vào cuối học kì 1 và cuối năm học).

2.3. Bài kiểm tra Toán lớp 1 và cuối học kì 1 và cuối năm học

– Cần đạt các chuẩn kiến thức, kĩ năng và định hướng phát triển năng lực trong giai đoạn học tập tương ứng (quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, môn Toán lớp 1).

– Cấu trúc đề kiểm tra định kì môn Toán lớp 1 – CT 2018 gồm các câu hỏi, bài tập được thiết kế có các câu “trắc nghiệm” và có các câu “tự luận”. Số lượng câu hỏi, chất lượng bài toán phù hợp, thời gian kiểm tra và xây dựng theo các mức độ sau:

+ Mức độ 1: Nhận biết (nhắc lại được kiến thức đã học);

+ Mức độ 2: Hiểu biết (trình bày được kiến thức đã học);

+ Mức 3: Biết vận dụng (trực tiếp);

+ Mức 4: Biết vận dụng (linh hoạt, nâng cao hơn).

– GV có thể tham khảo các bài luyện tập chung ở chủ đề Ôn tập cuối học kì 1 và Ôn tập cuối năm trong SGK Toán 1 – CT 2018 để xây dựng đề kiểm tra phù hợp.