Mùa hè là mùa mưa nắng, thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát sinh, phát triển. Do đó, các trường học trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực đảm bảo đầy đủ điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng dịch nhằm ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát, lây lan trong học sinh.
Tăng cường công tác tuyên truyền
Phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm
Học sinh tiểu học mắc bệnh truyền nhiễm khi bắt đầu năm học mới là đúng vào mùa mưa, thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bên cạnh đó, do thay đổi sinh hoạt từ nhà sang trường học khiến trẻ mải chơi đùa ăn ít, cùng với sự thay đổi tâm lý dễ khiến trẻ mệt mỏi, sức đề kháng sẽ kém hơn. Đặc biệt, vào thời điểm đi học, số lượng trẻ đông, nếu có trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm dễ lây như SXH, tay chân miệng, thủy đậu, tiêu chảy… sẽ là điều kiện tốt để bệnh lây lan và bùng phát thành dịch.
I.Bệnh sốt xuất huyết:
1/Nguyên nhân gây bệnh SXH :
Bệnh SHX là bệnh nhiễm trùng cấp do siêu vi Dengue gây ra, lây qua đường trung gian do muỗi vằn truyền bệnh ( muỗi vằn có tên khoa học là Ades aegypty ), đây là loại sống ở những nơi bùn lầy, nước đọng, chúng sống quanh vùng đông dân cư hoặc các nơi ẩm thấp kém vệ sinh.
2/ Triệu chứng:
Sốt cao đột ngột, liên tục kéo dài từ 2 đến 7 ngày
Xuất huyết dưới dạng chấm màu đỏ rải rác trên da
Mệt mỏi, đau cơ, nhứt khớp, chán ăn, đau bụng, chảy máu cam
Hạ huyết áp, chân tay lạnh
3/ Cách phòng bệnh:
Hiện nay chưa có vacxin và thuốc đặc hiệu để phòng bệnh. Cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay là đảm bảo các điều kiện vệ sinh sạch sẽ như:
Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt muỗi, bọ gậy bằng cách: đậy kín tất cả các vật dụng chứa nước ăn uống sinh hoạt như bể, chum vại, lu, thạp đựng nước.
Thả cá vào bể, giếng, chum vại để diệt bọ gậy
Thu gom hủy các vật dụng phế thải xung quanh nha như: chai, lọ, vỏ dừa…. dọn vệ sinh môi, lật úp các dụng cụ chúa nước khi không dùng đến.
Thay nước rửa chum, vại, lu, thạp hàng tuần.
Loại bỏ các hốc chứa nước tự nhiên như hốc cây, kẻ lá, gốc tre …
Khi xảy ra dịch cần tăng cường các biện pháp chống dịch, làm giảm nhanh mật độ muỗi trong cộng đồng bằng cách phun hóa chất diệt muỗi.
* Phòng muỗi đốt:
Mặc quần áo dài tay che kín tay chân.
Ngủ trong màn kể cả ban ngày.
Dùng binh xịt muỗi, vợt điện diệt muỗi …
Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
Cho người bệnh SXH nằm trong màn, tránh muỗi đốt để không lây bệnh sang người khác.
* Đối với trường học:
Dọn vệ sinh sạch sẽ trước và trong lớp trước khi vào tiết học, luôn giữ sach trong suốt buổi học.
Đối với những lớp có để hoa trong phòng thì nên thay nước hằng ngày và tốt nhất là bỏ cát vào lọ cắm hoa
Trong học bàn các em không nên để rác, bị bóng, các vỏ bánh kẹo vì ở đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi ẩn nấp trong khi các em ngồi học có thể bay ra và đốt.
Tất cả các thùng rác trong phòng phải luôn đổ rác và được rửa sạch sẽ sau khi thu dọn vệ sinh xong.
Các phòng bộ môn cũng phải dọn dẹp vệ sinh và đảm bảo sạch sẽ.
* Khi các em phát hiện ra mình bị mắc bệnh thì phải báo ngay cho người lớn trong gia đình để đưa đến cơ sở y tế kịp thời.
* Vì sức khỏe của mội gia đình và cả cộng đồng. Nhà trường kêu gọi tất cả mọi người hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết với phương châm: “ Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết
II. Bệnh tiêu chảy:
1.Bệnh tiêu chảy là gì ?
Bệnh tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá, do kí sinh trùng trực khuẩn, vi khuẩn hay samonellatyphy... gây ra. Với biểu hiện đi ngoài nhiều lần trong một ngày, phân nát không thành khuôn kéo theo sốt hoặc đau bụng và nhiều triệu trứng khác.
2. Vì sao chúng ta phải phòng chống bệnh tiêu chảy cấp?
Bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm lây lan nhanh và dễ tử vong nhưng có thể phòng được.
Để ngăn ngừa bệnh và phòng dịch lây lan mọi người cần thực hiện những khuyến cáo sau:
3.Các biện pháp phòng chống bệnh.
3.1.Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.
Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.
Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloraminB sau mội lần đi tiêu.
Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, rắc vôi bột hoặc cloraminB vào sau mội lần đi để sát khuẩn.
Tránh tập trung ăn uống đông người như: ma chay, giỗ, cưới...
Hạn chế ra vào vùng đang có dịch.
3.2. An toàn vệ sinh thực phẩm:
Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi.
Không ăn thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá.
3.3. Bảo vệ nguồn nước và nguồn nước sạch:
- Nguồn nước ăn uống phải đảm bảo sạch sẽ
- Cấm đổ rác thải, chất thải, nước giặt. Không rửa và đổ chất thải của người bệnh xuống ao, hồ, sông ,suối và không vứt xác động vật và rác xuống ao , hồ.
- Nước dùng để sinh hoạt lấy từ ao , hồ, sông, suối phải được khử khuẩn bằng cloraminB trước khi dùng.
4. Khi trong gia đình có người bị tiêu chảy chúng ta phải làm gì?
Khi trong gia đình có người bị tiêu chảy phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời
*Thực hiện biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm:
Thực hiện ăn chín uống sôi. Tất cả đồ ăn thức uống cần đun sôi trước khi ăn, uống.
Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đI vệ sinh. Tiếp xúc với chất thảI của người bệnh
Dụng cụ bát đĩa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng vào nước sôi.
Bảo quản tố thực phẩm đã chế biến chống ruồi, muỗi,mưa gió, bụi bặm.
- Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh. Không dùng phân tươi để bón và tưới rau.
5. Là học sinh chúng ta cần làm những gì ?
Đến trường đi tiêu hợp lý tại nhà vệ sinh, không đi bừa bãi ra môi trương xung quanh lớp học.
Rửa tay sau khi đi vệ sinh.
Không ăn quà bánh, hoa quả xanh, uống nước lã.
Không vứt rác bừa bãi ra lớp, sân trường và quanh lớp học.
III. Bệnh Cúm:
Triệu chứng thường thấy như sốt nhẹ, có thể ớn lạnh, đau đầu, chóng mặt, ho, đau họng, nghẹt mũi, chán ăn, đặc biệt là hắt hơi nhiều và chảy nước mũi trong. Tùy theo sức đề kháng của cơ thể mà thời gian bệnh kéo dài hay rút ngắn, giảm nhẹ hoặc nghiêm trọng hơn. Thậm chí, một số bệnh cúm diễn tiến nhanh và ồ ạt có thể khiến tử vong.
Để phòng bệnh chúng ta cần:
Tăng cường dinh dưỡng với thực đơn cân đối của các nhóm dưỡng chất như: Tinh bột, chất đạm, chất béo và rau củ quả.
Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Đây là những dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân tốt, như vệ sinh răng miệng, chân tay mặt mũi sạch sẽ, xúc miệng họng bằng nước muối pha loãng để làm sạch mũi họng hàng ngày.
Luôn giữ ấm cho cơ thể, nhất là vùng cổ ngực. Tránh để bị ướt, tránh dầm nước trong thời tiết lạnh. Không tắm nước lạnh, không ăn thức ăn lạnh, không uống nước đá.
Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với bụi, mùi thuốc lá, thuốc lào, khói than. Đeo khẩu trang khi đi ra đường, khi đến chỗ đông người. Tăng cường rửa tay mỗi khi tiếp xúc với ngoại cảnh.
Cần giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thoáng mát, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển. Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm.
Tiêm phòng vắc xin để phòng chống các loại bệnh.
Khi mắc bệnh nên đi khám chuyên khoa.