Ngày 5/4, UBND TP ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018. Chiến dịch tuyên truyền từ nay đến 15/5/2018. Chiều 12/4, UBND thành phố (TP) Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018.
Theo kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về An toàn thực phẩm (ATTP) trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
I. Chủ đề Tháng hành động năm 2018: “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”
II. Mục tiêu:
1. Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
2. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề.Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
III. Thời gian và phạm vi triển khai:
- Thời gian: Từ 15/4 đến 15/5/2018.
- Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn quốc.
Tại trường Tiểu học Phương Liệt, BGH nhà trường nghiêm túc triển khai tháng hành động vì An toàn thực phẩm 2018, xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 như sau:
1. MỤC TIÊU
Nâng cao vai trò trách nhiệm, ý thức của CBGVNV, học sinh và phụ huynh học sinh trong nhà trường trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với rau, thịt là sản phẩm sử dụng hàng ngày.
Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia tuyên truyền về VSATTP.
2. CÁC HOẠT ĐỘNG
- Ban giám hiệu xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018.
- Nhà trường tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, tổ chức cho cán bộ giáo viên nhân viên, học sinh và phụ huynh kí cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Treo khẩu hiệu: "Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2018.
- Nhà trường triển khai chiến dịch truyền thông về công tác VSATTP, “Pháp lệnh VSATTP”, “Luật an toàn thực phẩm” và các văn bản hướng dẫn của cấp trên cho cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh trên bản tin nhà trường, các buổi chào cờ đầu tuần, các hoạt động ngoại khóa, qua các bài phát thanh Măng non hàng tuần và webside của nhà trường.
- Kiểm tra vệ sinh môi trường, để tạo cảnh quan môi trường luôn sạch, đẹp đảm bảo vệ sinh. Kiểm tra nguồn nước sạch và các công trình thoát nước.
- Phối hợp Trạm Y tế phường thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 theo quy định.
- Thành lập đoàn kiểm tra công tác bán trú toàn diện theo kế hoạch của trường.
- Giáo dục cho học sinh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm như: lao động tự phục vụ, giữ gìn vệ sinh trường lớp, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong trường học. Giáo dục học sinh biết không nên mua thức ăn, đồ uống ở các hàng rong không bảo đảm vệ sinh ở khu vực quanh trường học.
Trường Tiểu học Phương Liệt nhận thức rõ an toàn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển toàn diện của học sinh, do đó vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn của học sinh luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Hiện quy trình chế biến thực phẩm được trường thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội. Hệ thống nhà bếp, nhà ăn của trường luôn đảm bảo thoáng mát, hợp vệ sinh, được xây dựng theo quy định bếp ăn một chiều từ nơi tiếp nhận thực phẩm đến quá trình sơ chế, nấu và chia thức ăn cho học sinh. Công tác quản lý thực phẩm đầu vào được thực hiện nghiêm ngặt, có sự giám sát của Ban giám hiệu nhà trường. Trường lưu mẫu thức ăn hàng ngày đủ 24 giờ theo quy định và có hợp đồng cung cấp thực phẩm, cam kết trách nhiệm của các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín trên địa bàn thành phố.